Việc chọn ngành học đúng ở Đại học không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai, đặc biệt là với những học sinh cuối cấp trung học phổ thông khi đứng giữa ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời mình. Liệu bản thân có nên theo đuổi ước mơ, liệu ước mơ đó có thực sự trở thành một sự nghiệp cả đời cho mình? Hay liệu mình nên nghe theo lời khuyên của bố mẹ, nghe theo xu hướng của xã hội mà đi theo một ngành đang được nhiều quan tâm?

Những phân vân này hoàn toàn là hợp lý với các bạn trẻ khi đang còn ở độ tuổi mà tất cả mọi thứ đều chưa rõ ràng này. Vậy để tìm được câu trả lời cho bản thân, hãy thử phân tích mặt được và mất của hai lựa chọn này nhé.

Chọn ngành học theo đam mê

Đầu tiên, khi được học và làm việc theo ngành nghề đúng với đam mê, mong muốn của mình chắc chắn bạn sẽ có được niềm vui trong quá trình thực hiện. Bạn sẽ có động lực, có nguồn cảm hứng và có sự hứng thú trong học tập, làm việc. 

Tuy nhiên, hành trình theo đuổi ước mơ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản khi mọi việc không đúng với cái bạn đã tưởng tượng. Có lúc bạn phải hoài nghi chính bản thân, dường như mình không quá phù hợp với nó, hay không đủ kỹ năng, tài năng để theo ngành. 

Bởi vậy, trước khi quyết định chọn ngành học theo ý thích của mình, hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu kỹ về ngành nghề đó, tìm hiểu về bản chất, yêu cầu của ngành cũng như những khó khăn bạn có thể gặp phải.

 Chọn ngành học theo xu hướng xã hội 

Vậy chọn ngành theo xu hướng thì con đường tương lai có được đảm bảo hơn không? Có thể nếu bạn học đúng một ngành nghề đang hot thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm trên thị trường được mở ra. Tuy nhiên, đã là ngành nghề “hot”, theo thị hiếu của xã hội thì chắc chắn sự cạnh tranh và mức độ đào thải của ngành sẽ càng gay gắt hơn. Sẽ không chỉ có mình bạn muốn theo ngành này mà thậm chí sẽ có hàng nghìn, hàng trăm nghìn người đang cùng nhắm đến một cơ hội trong ngành “hot” ấy. 

Thêm vào đó, xã hội luôn phát triển hàng ngày, còn bạn chọn ngành học là để cho tương lai, vậy thì trong 4-5 năm nữa khi đã hoàn thành chương trình đại học, liệu rằng ngành nghề ấy có còn “hot” nữa không? Lấy chứng minh là khoảng 10 năm trước đây, kế toán là một ngành nghề đã tạo ra cơn sốt khi người người nhà nhà đều muốn học, muốn làm. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm sau, khi số lượng cử nhân ngành kế toán đã quá nhiều mà thị trường lại không có đủ cơ hội việc làm và bởi vậy có nhiều người đã thất nghiệp, hoặc phải đổi ngành nghề.

Hãy tự đặt cho mình ba câu hỏi: Mình quan tâm, đam mê cái gì? Mình thành thạo, giỏi trong lĩnh vực gì? Bạn là người như thế nào?. Một khi đã tìm được đáp án cho cả ba câu này, thì bạn cũng đã nắm được đường đi cho mình rồi.