Trong một thế giới đầy thay đổi như hiện nay, các ngành nghề sẽ liên tục được cập nhật cùng với sự phát triển chóng mặt của xã hội. Do đó, việc phụ huynh và học sinh luôn cập nhật thông tin về các ngành nghề, xu hướng và tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định chọn ngành là vô cùng cần thiết. Đại học Thành Đô xin được chia sẻ với cha mẹ một số phương pháp để cùng con tìm hiểu thông tin hiệu quả.

1) Tìm kiếm lời khuyên từ những người xung quanh
Khi cả cha mẹ và con đều vẫn còn mông lung, chưa hiểu kỹ về một ngành nghề hay công việc nào đó, hãy cùng tìm đến lời khuyên từ những người quen thân trong gia đình đang làm công việc đó, hoặc nhờ bạn bè, người thân kết nối với những người có kinh nghiệm trong nghề để hiểu rõ hơn về công việc và lĩnh vực mà con muốn dấn thân.


2) Tìm hiểu thông tin trên Internet
Internet là một biển tài nguyên nếu cha mẹ và con chủ động tìm kiếm và biết cách sử dụng hiệu quả. Hãy cùng con tìm hiểu thông tin qua Internet, cụ thể là mục Học đường/Giáo dục trên các trang báo chính thống, các bài viết chuyên sâu trên website hoặc mạng xã hội của các trường đại học, tham gia các sự kiện, hội thảo của các ĐH uy tín.
Cha mẹ và con cũng có thể cập nhật các xu hướng tuyển dụng bằng cách vào website của các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín như First Alliance, ManPowerGroup, Navigos… Hàng năm, hoặc hàng quý, các đơn vị này đều có những báo cáo cập nhật về xu hướng ngành nghề tuyển dụng, báo cáo mức lương theo ngành nghề, hoặc top những kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên… Đây đều là những thông tin vô cùng cần thiết để cha mẹ tham khảo nhằm định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho con.
Một bí quyết vô cùng đơn giản và hiệu quả khác được các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp hay dùng đó là hãy cùng con đọc bản mô tả công việc của từng vị trí công việc để hiểu kỹ về từng công việc, từ đó, phần nào biết được con có thích hợp và muốn làm công việc đó hay không. Nhiều công việc nghe tên có vẻ hào nhoáng hoặc hấp dẫn nhưng khi đọc kỹ mô tả công việc chưa chắc con đã muốn làm công việc đó.

Làm trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp và tham gia các sự kiện hướng nghiệp.
Hiện nay, dù chưa nhiều, nhưng tại Việt Nam cũng đã có những người làm công tác tư vấn hướng nghiệp chuyên nghiệp. Tiêu biểu như trường Đại học Thành Đô hiện nay cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện hướng nghiệp và trải nghiệm để các bạn học sinh có cơ hội lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia trong ngành cũng như trò chuyện với sinh viên Trường. 

Bên cạnh đó,  trường Đại học Thành Đô còn có Ứng dụng Hướng nghiệp - trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp. Khi cha mẹ cùng con làm qua bài Test, sẽ nhận được những kết quả định hướng ngành nghề hợp với sở thích, tính cách của con từ đó có thể khám phá bản thân, lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực, tư duy, tính cách của mình.
Vì thế, cha mẹ hãy cùng con tham gia các sự kiện hướng nghiệp và làm bài Test Hướng nghiệp để được tư vấn trực tiếp, hoặc nghe chia sẻ của các chuyên gia để được định hướng rõ hơn về ngành nghề mà con muốn học nhé!