Nếu được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, phát triển được tiềm năng, thế mạnh của mình.  

Có thể hiểu định hướng nghề nghiệp là việc mỗi cá nhân vạch ra các nghề nghiệp tương lai dựa trên khả năng, sở thích, tính cách, mức thu nhập trung bình, cơ hội việc làm, điều kiện kinh tế gia đình,…. 

Đây là bước đầu quan trọng nhất dành cho các bạn học sinh cấp 3 trên hành trình tìm kiếm và chinh phục ước mơ, hạn chế các rủi ro như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hay thậm chí là thất nghiệp.  

Mỗi cá nhân đều mang trong mình những ưu thế và khuyết điểm riêng. Được học một ngành đúng sở trường và khuynh hướng phát triển sẽ giúp các bạn lĩnh hội kiến thức nhanh chóng và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Việc miễn cưỡng theo đuổi một nghề không phù hợp giống như cá bơi ngược dòng, khiến cho bạn cảm thấy căng thẳng và chịu áp lực lớn khi học tập và làm việc. 

Hiểu được điều đó, hiện nay, công tác định hướng nghiệp được trường Đại học Thành Đô chú trọng tư vấn nhằm giúp các em học sinh xác định được mong muốn và nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Vây nên trường đã tổ chức School Tour đi đến các trường cấp 3 để gửi đến các em học sinh bài trắc nghiệm hướng nghiệp và tư vấn.

Việc các trường đại học đến tư vấn hướng nghiệp không còn xa lạ gì với các em học sinh lớp 12, thậm chí đây còn là cơ hội để các em tìm hiểu về các trường, chọn trường cho mình. Trong suốt chuyến đi tư vấn hướng nghiệp tại huyện Hoài Đức, đoàn tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Thành Đô luôn nhận được các câu hỏi về ngành học, chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, phương thức xét tuyển, hợp tác doanh nghiệp,… và rất nhiều câu hỏi về hoạt động, đời sống sinh viên của nhà trường. Tuy nhiên trước khi đặt ra những câu hỏi đó, phần lớn các em học sinh đều muốn làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp để xem bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào nhất.

Tóm lại, định hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công trong tương lai. Khi có định hướng đúng đắn, các học sinh sẽ được phát huy hết khả năng của mình, tiếp cận với công việc phù hợp và trở thành công dân có ích cho xã hội.