Kết thúc kỳ thi THPT đầy khó khăn và nỗ lực với nhiều sự thay đổi về thể thức, nhiều thí sinh chưa xác định mình muốn gì, cần gì và tương lai sẽ như thế nào. Vậy hãy cùng trường Đại học Thành Đô tìm hiểu xem nên lựa chọn ngành nghề thế nào nhé!
Công nghệ thông tin đang khát nhân lực để phát triển
Theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2025, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%.
Công nghệ thông tin hiện đang đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, nhưng lại luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Bởi vậy, ngành này đem lại nhiều cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên mới ra trường. Với nguồn nhân lực còn đang thiếu thốn, đặc biệt là nguồn nhân lực có chuyên môn cao, nhu cầu tuyển dụng hiện tại đang rất cao.

Ngành tiên phong đi đầu và cần nhiều nhân lực là Công nghệ thông tin (IT)
Ngôn ngữ Anh mở rộng cơ hội hội nhập Quốc tế
Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và không thể thay thế, không chỉ trong cuộc sống thường ngày mà cả trong công việc. Tính áp dụng cao của ngôn ngữ Anh khiến các cơ hội nghề nghiệp sử dụng tiếng Anh vẫn luôn “hot”.
Tổng Cục Thống kê Lao động đã dự báo vào năm 2026, nhu cầu tuyển dụng của nghề biên – phiên dịch thuộc ngôn ngữ Anh sẽ tăng tới 17%. Với thu nhập cao tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng cá nhân, ngôn ngữ Anh đương nhiên thuộc về các ngành dễ kiếm việc làm.
Ngành Y Dược - ngành chưa bao giờ hết “hot”
Dược sĩ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày bởi vấn đề sức khỏe là ưu tiên của hầu như tất cả mọi người. Các công ty cung ứng và sản xuất thuốc từ nước ngoài cũng đang có chiến lược xây dựng sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty dược phẩm và nhiều bệnh viện cũng đang chứng kiến sự thiếu hụt nhân lực khá nặng nề. Khi nhu cầu tuyển dụng đang dần tăng, cơ hội việc làm ngành Dược cũng sẽ rất phong phú.

Ngành Y - Dược chưa bao giờ hết “hot”
Quản trị kinh doanh là ngành đầy hứa hẹn trong tương lai
Trong những năm gần đây, các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã có những bước tiến nhất định. Việt Nam đã có hơn 20,000 doanh nghiệp SME và Startup cả lớn và nhỏ tính đến hiện tại, nhưng nguồn nhân lực chuyên môn chưa đủ để đáp ứng. Con số “khủng” này là minh chứng cho nhu cầu nhân lực trong thị trường lao động hiện tại. Nếu như bạn có hứng thú với ngành quản trị học, quản lý, quản trị kinh doanh, tin mừng là bạn đang theo đuổi các ngành dễ kiếm việc làm nhất tại thời điểm này.
Du lịch vụt sáng sau thời gian ảm đạm
Sau đại dịch Covid, ngành du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là du lịch bất động sản đang lấy lại phong độ và phát triển mạnh hơn bất cứ lúc nào. Theo số liệu của Tổng cục du lịch Việt Nam, hiện nay Việt Nam có 1.3 triệu người làm theo lĩnh vực du lịch, nhưng chỉ có 42% số đó được giảng dạy với chương trình đúng ngành. Đây là lý do bạn sẽ có thêm cơ hội tìm việc nếu nắm trong tay tấm bằng ngành du lịch và lượng kiến thức vững chắc.

Sinh viên khoa Du lịch - Ngoại ngữ trường Đại học Thành Đô hào hứng lên đường đi thực tập tại doanh nghiệp
Như vậy, ở thời điểm hiện tại có rất nhiều ngành nghề cần nguồn nhân lực cao và có khả năng phát triển tốt trong tương lai. Việc lựa chọn ngành nghề mình yêu thích hay xã hội cần còn phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của từng người, tốt nhất hãy lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhất. Tuy nhiên hãy hiểu rõ bản thân để biết mình phù hợp với ngành nghề nào, và ngành nghề nào “đang cần” mình nhé.